Lạp xưởng, còn gọi là lạp xường (bắt nguồn từ tiếng Quảng
Đông, viết bằng chữ Hán là "臘腸". "臘腸"
đọc theo âm Hán Việt tiêu chuẩn là "lạp trường") là một món ăn có nguồn
gốc từ Trung Quốc. Lạp xưởng được làm từ thịt nạc và thịt mỡ lợn xay nhuyễn trộn
với rượu, đường rồi nhồi vào ruột lợn khô để chín bằng cách lên men tự nhiên. Lạp
xưởng phơi là "lạp xưởng khô", còn không phơi là "lạp xưởng
tươi". Lạp xưởng màu hồng hoặc nâu sậm, vị ngọt. Có thể bảo quản lâu.
Lạp xưởng tươi Cai Lậy |
Ở Trung Quốc, lạp xưởng của Quảng Đông và Tứ Xuyên rất có tiếng.
Ở Việt Nam có lạp xưởng Sóc Trăng, Cần Giuộc (Long An) và Cai Lậy.
Lạp xưởng tươi chiên nước |
Lạp xưởng còn là món ăn mà hầu hết người Việt nào cũng biết
đến ngoài cách dùng như một món ăn thông thường sau khi được hấp, nướng hoặc
chiên, lạp xưởng còn được dùng như một nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn
khác. Đặc biệt trong dịp tết cổ truyền của người Việt. Lạp xưởng là một món ăn
không thể thiếu không những vì có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon mà
thời gian bảo quản tương đối dài và dễ chế biến.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét