Thứ Sáu, 31 tháng 7, 2015

Quy trình sản xuất lạp xưởng tươi

Hôm nay Alo-Lạp xưởng tươi sẽ giới thiệu đến các bạn trình tự các bước trong quá trình sản xuất lạp xưởng tươi, đảm bảo có được hương vị thơm ngon và hợp vệ sinh an toàn thực phẩm, qua đó các bạn cũng có thể tự thực hiện một cách dễ dàng tại nhà, các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn nguyên liệu
Thịt nạc, thịt mỡ:
- Thịt nạc 70%, thịt mỡ 30% lấy từ những con heo khỏe mạnh.
- Thịt nạc đạt tiêu chuẩn chất lượng theo các chỉ tiêu TCVN 7046:2002.
- Mỡ có màu trắng đục, mùi thơm đặc trưng của mỡ heo, mỡ không bị oxy hóa.
Gia vị:
- Muối ăn: 1%
- Muối nitrat: 0.2%
- Đường: 5%
- Tiêu nguyên hạt, mùi thơm đặc trưng, không mốc, không mối mọt
- Rượu mai quế lộ: 30ml/kg, có màu sắc và mùi vị đặc trưng không lẫn mùi vị lạ
- Bột ngọt: 0,5%
- Polyphophat: 0,25%
- Ruột heo: kích thước đồng đều, không lủng lỗ

Bước 2: Rửa lần 1
Mục đích: làm sạch nguyên liệu thịt nạc, mỡ, ruột, loại bỏ tạp chất, vi sinh vật gây bệnh

Bước 3: Xử lý nguyên liệu
Mục đích: nhầm loại bỏ các phần không có giá trị trong nguyên liệu và tạo điều kiện thuận lợi cho công đoạn tiếp theo.
Thịt: loại bỏ gân, da, sụn và màng cơ, cắt miếng nhỏ.
Mỡ: loại bỏ hết da, cắt hạt lựu (0,5:0,5cm).
Ruột heo: loại bỏ những đoạn không đạt yêu cầu, nhúng nước trước khi dồn.

Bước 4: Xay
Mục đích: Tạo điều kiện cho quá trình nhồi vào màng ruột được dễ dàng. Làm cho quá trình phối trộn đạt hiệu quả cao.
Thịt nạc, mỡ được xay riêng từng loại, được xay trong máy với đường kính mắt sang là 6mm.

Bước 5: Phối trộn
Mục đích: tạo mùi, vị đặc trưng cho sản phẩm, kéo dài thời gian bảo quan, tăng tính cảm quan.
Tiến hành trộn thịt nạc với mỡ trước, tiếp theo cho gia vị và phụ gia vào, để khoản 30 phút đến 1 giờ.

Bước 6: Định hình
Mục đích: tạo hình đặc trưng của sản phẩm và tạo điều kiện cho quá trình phơi sấy tiếp theo.
Cho khối nhân vào máy nhồi.
Dồn vỏ bộc vào ống.
Tiến hành dồn thịt vào vỏ bọc.
Dùng xăm để xăm vỏ lạp xưởng.
Dùng dây buộc thành từng đoạn ngắn khoảng 20cm.

Bước 7: Rửa lần 2
Rửa bán thành phẩm qua nước ấm, nhầm loại bỏ các chất bẩn, vi sinh vật nhiễm vào trong quá trình định hình

Bước 8: Phơi
Mục đích: tạo mùi, sự ổn định cho sản phẩm, giảm thấp hàm lượng nước, làm tăng thời gian bảo quản.

Bước 9: Logo, bao gói
Logo Alo Lạp xưởng tươi được thiết kế với mẫu mã màu sắc đặc trưng, ấn tượng và đẹp mắt trên từng gói PE.

Lạp xưởng cho vào gói PE đủ khối lượng (1/2Kg và 1Kg), số lượng, tiến hành hút chân không và hàn kín.

Lạp xưởng tươi được đóng gói hút chân không
Lạp xưởng tươi được đóng gói hút chân không

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét